Để hoạt động được diễn ra thuận lợi và đảm bảo an toàn khi tiến hành xây dựng, việc bảo trì bảo dưỡng công trình là một trong những điều quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Vậy dịch vụ bảo trì bảo dưỡng công trình, sửa chữa nhà xưởng ra sao và các bước thực hiện như thế nào?

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng của Hasacon - giải pháp vàng cho các công trình hiện đại

1. Giới thiệu chung về dịch vụ bảo trì bảo dưỡng công trình

Bảo trì bảo dưỡng công trình nằm trong chuỗi hoạt động cần phải thực hiện trong quá trình xây dựng và thi công một công trình. Việc này thường sẽ diễn ra định kỳ nhằm phát hiện và đảm bảo công trình luôn trong tình trạng an toàn nhất, đồng thời giảm thiểu tối đa các rủi ro trong quá trình sử dụng. 

1.1 Thế nào là dịch vụ bảo trì bảo dưỡng công trình? Quy trình thực hiện ra sao?

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng bao gồm các công việc nhằm bảo đảm và duy trì hoạt động và đảm bảo sự an toàn của công trình theo quy định. Đây là việc làm cần thiết nhằm tránh các sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng công trình. 

Khi sử dụng dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng hay sửa chữa nhà xưởng và công trình cần đòi hỏi đội ngũ làm việc có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm làm việc lâu năm để tư vấn và giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Dịch vụ bảo trì bảo dưỡng sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

Tiếp nhận thông tin (2 – 4 ngày): Khi thấy có dấu hiệu xuống ấp công trình, xuất hiện các tình trạng hư hỏng và thiết bị trục trặc thì cần tiến hành ghi nhận lại thông tin.

Xác nhận tình trạng của công trình (1-3 ngày): Sau khi có các thông tin về tình trạng của công trình, phía dịch vụ sẽ tiến hành kiểm tra và xác định mức độ hư hại của công trình để đưa ra các giải pháp hợp lý.

Đề xuất phương án bảo dưỡng (1 ngày): Nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành đưa ra các phương án giải quyết, thời gian thực hiện và chi phí cho phía chủ công trình. 

Ký kết hợp đồng (1 ngày) : Nếu đạt được thỏa thuận, phía dịch vụ và chủ công trình sẽ ký hợp đồng và thực hiện đúng theo như những gì có trong hợp đồng thỏa thuận. 

Thực hiện bảo trì bảo dưỡng (3 – 6 tháng tùy theo mức độ): Trong giai đoạn này, phía dịch vụ sẽ bố trí nhân viên tiến hành sửa chữa theo như nội dung có trong hợp đồng. Các nhân viên kỹ thuật phải đảm bảo quy trình bảo trì sửa chữa đúng theo như tiến độ và chi phí đã đề ra.
Nghiệm thu công trình (1 tháng) : Sau khi hoàn thành các công đoạn bảo trì sẽ nghiệm thu công trình, ghi nhận kết quả và lưu hồ sơ theo dõi.

1.2 Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình bao gồm những gì?

Một công trình khi được đưa vào sử dụng sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố, chính vì thế khi chủ công trình cần sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng, cần lưu ý một số yếu tố như sau:

– Chất lượng thiết kế công trình 

Nếu nhà thầu thiết kế công trình chưa tối ưu được quy trình bảo trì bảo dưỡng hoặc sửa chữa các khu vực trong công trình thì điều này sẽ dẫn đến việc thực hiện bảo trì không hiệu quả. Ngoài ra, các tiêu chuẩn và quy định hiện hành có thể chưa phù hợp với nội dung thay đổi cũng dẫn đến việc công trình cần phải bảo trì.  

Đặc tính công trình

Do nhu cầu phục vụ mục đích sử dụng, các công trình sẽ có tuổi thọ khác nhau, vì thế các quy định về bảo trì cũng sẽ không giống nhau. Ngoài yếu tố về kích thước, công năng sử dụng, phương án kết cấu và vật liệu xây dựng cũng là điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng.

– Chất lượng vật liệu

Một trong những vấn đề khiến cho công trình mau xuống cấp đến từ việc sử dụng vật tư không đạt chất lượng. Việc này gây ảnh hưởng đến tuổi thọ công trình và độ an toàn khi đưa vào hoạt động. 

– Chất lượng thi công

Khi bắt tay vào thi công, nếu không thực hiện đúng như bản vẻ và chỉ dẫn kỹ thuật sẽ làm giảm chất lượng của công trình và tăng chi phí bảo dưỡng. 

– Quá trình hoạt động công trình

Do nhu cầu sử dụng thay đổi nên công trình có thể bị thay đổi công năng cũng như kết cấu của công trình so với ban đầu. Nếu thay đổi quá nhiều chi tiết công trình có thể khiến cho công trình xuống cấp rất nhanh.

– Vấn đề quản lý và thực hiện bảo trì

Người quản lý công trình phải thực hiện bảo trì theo quy định và phải tuân thủ theo quy trình và theo tiêu chuẩn đã đề ra. Ngoài ra, năng lực của người quản lý công trình phải có trình độ để đưa ra những nhận định chính xác về mức độ xuống cấp của công trình.

1.3 Vì sao các công trình cần phải bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ?

Mục tiêu chính của việc bảo trì công trình chính là làm tăng khả năng hoạt động của công trình và máy móc luôn ổn định. Không chỉ thế, việc bảo trì theo định kỳ còn giúp chủ công trình những mục đích như:

 • Đảm bảo chất lượng cho công trình luôn an toàn và hoạt động hiệu quả 
 • Phát hiện và ngăn chặn các lỗi trong quá trình sử dụng, giảm thiệt hại công trình nhất có thể
 • Tăng thời gian sử dụng cho công trình lâu dài hơn
 • Góp phần giảm chi phí thay thế và sửa chữa công trình
 • Tối đa hóa các giá trị thẩm mỹ của công trình

1.4 So sánh bảo trì bảo dưỡng công trình và xây dựng công trình

Cả 2 việc thi công và bảo dưỡng đều có mục đích giúp cho các công trình được đưa vào hoạt động và đảm bảo được vấn đề an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên cả 2 đều có những điểm riêng biệt như:

Xây dựng công trìnhBảo dưỡng công trình
– Hoạt động bao gồm: xây dựng, thay đổi sửa chữa, thay đổi màu sơn và trang trí lại kiến trúc công trình. Chúng không giới hạn ở việc xây dựng mới, có thể bao gồm việc sửa chữa các khu vực hiện có hoặc thay đổi công năng sử dụng của từng khu vực. 
– Quy mô: lớn và phức tạp hơn do có nhiều công việc cần thực hiện trong khoảng thời gian dài 
– Hoạt động bao gồm: Bảo dưỡng các thiết bị hoặc cấu trúc trong tình trạng phù hợp theo định kỳ hoặc đột xuất nếu có vấn đề phát sinh. Việc thực hiện bảo trì giữ cho công trình luôn trong trạng thái hoạt động ổn định và ngăn ngừa các vấn đề hư hại.
– Quy mô: nhỏ và đơn giản hơn nên thời gian thực hiện sẽ không kéo dài 

2. Checklist công việc của dịch vụ bảo trì bảo dưỡng công trình

Nội dung khi tiến hành bảo trì bảo dưỡng có thể bao gồm một hoặc toàn bộ những công việc như sau:

 1. Giai đoạn đầu (trước khi bắt tay vào thực hiện)
 • Đánh giá và kiểm tra tình trạng hiện tại của công trình: bao gồm công năng sử dụng, mức độ sử dụng thiết bị, chất lượng, thời gian hoạt động,…
 • Nghiên cứu tài liệu của công trình và các loại máy móc: Đối với các loại thiết bị máy móc, việc bảo trì phòng ngừa cần được thực hiện theo khuyến nghị và thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.
 • Tạo hồ sơ thông tin lưu trữ: để bắt đầu kế hoạch bảo trì bảo dưỡng theo đúng tiến trình và tất cả những người có liên quan đều được cập nhật, cần có một file thông tin tổng hợp.
 1. Giai đoạn tiến hành thực hiện bảo trì: bao gồm 2 phần chính
 • Kiểm tra nội thất công trình: 

– Kiểm tra tình trạng sàn, trần, tường, đèn, điện,…để tìm kiếm bất kỳ điểm hư hỏng rò rỉ hay không 

– Kiểm tra các khoá của ra vào, các lối thoát hiểm đều được kí hiệu rõ ràng

– Đảm bảo độ chống trơn trượt tại cầu thang và lan can.

 • Kiểm tra ngoại thất công trình: 
Hasacon thực hiện bảo dưỡng ngoại thất công trình văn phòng

– Các cửa số có hư hại hay không, các mái tôn như thế nào 

– Dọn dẹp các mảnh vụn từ mái nhà và máng xối, mặt bằng tòa nhà, sàn nhà,…

– Kiểm tra tình trạng vỉa hè và bãi đậu xe xem có ổ gà nào không

– Kiểm tra tình trạng của sơn nước

 • Kiểm tra hệ thống tòa nhà (nếu có)

– Kiểm tra định kỳ hệ thống báo cháy và hệ thống phun nước.

– Kiểm tra định kỳ hệ thống báo động của tòa nhà 

– Kiểm tra xem có bất kỳ dây điện hoặc đồ đạc nào bị lỏng trong và ngoài tòa nhà không, nếu có cần lên lịch kiểm tra toàn diện với thợ sửa chữa điện.

– Kiểm tra mọi rò rỉ hoặc dấu hiệu hư hỏng do nước, lên lịch kiểm tra toàn diện với thợ sửa ống nước

– Kiểm tra hệ thống thông gió và máy lạnh 

– Kiểm tra thang máy

Khi đã hoàn thành các hoạt động kiểm tra như trên, đơn vị thi công cần đảm bảo rằng dữ liệu đã thu thập được lưu trữ đúng thông tin. Việc tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa công trình đảm bảo an toàn nhưng không bao gồm các hoạt động làm thay đổi công năng, quy mô công trình.

3. Hasacon thực hiện bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa nhà xưởng như thế nào?

Tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhà thầu xây dựng, Hasacon mang đến dịch vụ bảo trì bảo dưỡng các công trình theo các tiêu chí như sau: 

 • An toàn luôn được đặt lên hàng đầu
 • Giá thành hợp lý, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: đây là điểm tuyệt vời mà Hasacon luôn chú trọng để triển khai các giải pháp, không chỉ có dịch vụ bảo trì bảo dưỡng công trình mà còn có các dịch vụ tổng thể từ thiết kế đến thi công
Hasacon bảo trì bảo dưỡng công trình định kỳ
 • Chất lượng dịch vụ đạt tiêu chuẩn Nhật Bản
 • Đội ngũ nhân viên xây dựng và tư vấn có chuyên môn cao mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho Quý khách hàng

4. Đối tác đã sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng của Hasacon

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, Hasacon tự hào mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho mọi khách hàng. Trong đó, các đối tác đã sử dụng dịch vụ bảo trì bảo dưỡng nổi bật của Hasacon có thể kể đến như:

 • Canon Việt Nam
 • Yamaha Motor Manufacturing Việt Nam 
 • SEI electronic component Vietnam
 • Sumitomo Heavy Industries Vietnam

5. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về dịch vụ bảo trì bảo dưỡng của Hasacon

a. Trình tự thực hiện bảo trì công trình xây dựng như thế nào?

Hasacon thực hiện bảo dưỡng và nâng cấp khu nhà máy, nhà để xe tại dự án Suncall

Hasacon sẽ tiến hành tiếp nhận thông tin của khách hàng như sau:

 • ​​Thu thập mong muốn và nhu cầu của khách hàng 
 • Khảo sát công trình
 • Đưa ra các đề xuất giải pháp và báo giá 
 • Tiến hành thi công 
 • Đánh giá và nghiệm thu kết quả

b. Chi phí để thực hiện bảo trì bảo dưỡng là bao nhiêu?

Về việc báo giá chi phí bảo dưỡng công trình, con số sẽ dao động từ 50 triệu đến 5 tỷ. tuy nhiên Hasacon sẽ dựa trên những đặc tính và quy mô của công trình để đưa ra con số chính xác nhất. 

c. Hạng mục trong bảo trì bảo dưỡng hệ thống chủ yếu là gì?

Hầu hết Hasacon đều tiếp nhận bảo trì bảo dưỡng cho mọi loại công trình, chủ yếu nhất là nâng cấp các nhà xưởng, nhà máy và tòa nhà văn phòng.

d. Các dạng công trình bảo trì phổ biến là gì? 

Có 3 dạng bảo trì bảo dưỡng phổ biến như:

 • Bảo trì theo định kỳ
 • Sửa chữa nhà xưởng, công trình khi có vấn đề phát sinh
 • Bảo trì theo tình trạng công trình

Bảo trì bảo dưỡng là công việc cần được thực hiện để đảm bảo được chất lượng của công trình cũng như các vấn đề an toàn khi làm việc. Nếu khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị dịch vụ bảo trì bảo dưỡng, có thể liên hệ với Hasacon thông qua cổng thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HÀ NỘI – SÀI GÒN 

Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Số điện thoại: +84 983 512 166 

Fax: +84 -43793 0915 

Email: contact@hanoisaigon.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0983512166
icons8-exercise-96 chat-active-icon