Không phải chủ đầu tư nào cũng nắm được chi phí xây dựng nhà xưởng trên thị trường hiện nay là bao nhiêu và phương án thi công đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng, tối ưu nguồn lực. Dưới đây là những gợi ý về cách tính toán chi phí từ các chuyên gia có thể phần nào giúp doanh nghiệp hiện sớm tìm được đơn vị hỗ trợ thực hóa công trình.

1. Chi phí xây dựng nhà xưởng hiện nay bao gồm những hạng mục nào?

Chi phí thiết kế và pháp lý : Đây là bước khởi đầu quan trọng, tuy không chiếm tỉ lệ lớn trên tổng chi phí dự án nhưng lại là bước trọng yếu để tối ưu chi phí của tổng dự án.

Chi phí nền móngĐây là bộ phần chịu toàn bộ tải trọng của công trình nên cần cảm bảo được độ chắc chắn, ổn định và nên được lưu tâm đầu tư.
Chi phí thi công kết cấu, kết cấu thép, mái tôn và kết cấu bao chePhần kết cấu thép giúp giảm thời gian thi công so với bê tông cốt thép. Khối lượng kết cấu thép lớn, phụ thuộc vào giá sắt thép biến động nên ảnh hưởng khá lớn đến tổng chi phí dự án. Mái tôn có tuổi thọ cao từ 20 – 50 năm, trọng lượng nhẹ và có khả năng chống chọi thời tiết tốt. Tùy theo chủng loại tôn sử dụng là tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn cán sóng hay tôn giả ngói mà chi phí xây dựng nhà xưởng sẽ có sự khác biệt đáng kể.
Chi phí thi công hoàn thiện  Các hạng mục hoàn thiện về tường, vách, trần, sàn rất đa dạng về chủng loại vật liệu. Lựa chọn phù hợp với ngành nghề sản xuất, công năng bộ phận sẽ tiết giảm được chi phí xây dựng.
Chi phí hạng mục cửa Là loại chi phí chiếm không quá lớn trong tỷ trọng chung nhưng được lắp đặt tới các vị trí ảnh hưởng đến ánh sáng, thông gió, sự di chuyển trong quá trình sản xuất nên cũng cần được lưu tâm. 
Chi phí thiết bị hỗ trợ sản xuấtNhà xưởng sẽ được thiết kế dựa theo công năng và yêu cầu của chủ đầu tư, việc trang bị các thiết bị hỗ trợ sản xuất như thiết bị nâng hạ, cầu trục,xử lý nước, khí, hệ thống vận hành quản lý xưởng, được thiết kế đúng sẽ đóng góp cho sự vận hành trơn tru, hiệu quả của nhà máy. Chi phí này thường chiếm không quá lớn so với tổng chi phí của dự án. Tuy nhiên, xu hướng trang bị các thiết bị hệ thống theo chuẩn xanh, tỉ lệ tái sử dụng cao ngày càng được các chủ tư quan tâm và dành chi phí đầu tư. 
Chi phí lắp đặt hệ thống cơ điệnKết cấu xây dựng như hệ xương sống còn hệ thống cơ điện như các bộ phận chức năng trên cơ thể con người. Hệ thống đó bao gồm cấp điện, dữ liệu cấp nước, khí, và phòng cháy chữa cháy là yếu tố rất quan trọng để nhà máy có thể hoạt động liên tục và lâu dài. Chi phí của hệ thống cơ điện phụ thuộc vào rất nhiều loại hình xưởng sản xuất, công năng nhà máy, và thường chiếm tỉ trọng lớn trong tổng chi phí dự án.  
Chi phí hạ tầng cảnh quan xung quanhPhần chi phí này bao gồm đường xá, mương cống xung quanh nhànahf mày và cây xanh mặt nước. Đầu tư cho phần chi phí này sẽ cải thiện môi trường làm việc, nâng cao hình ảnh nhà máy. Xu thế nhà máy xanh và gìn giữ môi trường đang được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm.  

Chi phí quản lý dự án: Tuy chiếm tỉ lệ nhỏ nhưng lại đem hiệu quả rất lớn, đảm bảo hiệu quả đầu tư và chất lượng dự án.

Thực hiện triển khai tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng
Chi phí xây dựng nhà xưởng trọn gói sẽ bao gồm cả chi phí thiết kế bản vẽ theo công năng sử dụng của công trình thực tế.

2. Làm thế nào để chủ xưởng có thể tối ưu được chi phí xây dựng nhà xưởng?

Để tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng, nhà đầu tư cần nắm được cơ bản các hạng mục thi công và đặt niềm tin đúng chỗ vào đơn vị thầu chuyên nghiệp. Thông thường quá trình thi công nhà xưởng sẽ trải qua 3 giai đoạn chính là: lên phương án thiết kế, thi công kết cấu, hoạn thiện  và lắp đặt trang thiết bị. Xu hướng đơn vị tổng thầu thiết kế và thi công sẽ là tất yếu, nó mang lại các giải pháp kỹ thuật hợp lý, rất quan trọng cho mục tiêu tiết kiệm nhiều chi phí dự án của chủ đầu tư.

Chủ đầu tư làm rõ các yêu cầu, mục đích sử dụng và định hướng phát triển, phần kỳ đầu tư ngay từ đầu sẽ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tối ưu chi phí dự án.

Nếu lựa chọn hình thức thi công nhà xưởng thép tiền chế thì các cấu kiện chính đều đã được sản xuất sẵn tại nhà máy. Do đó đội ngũ nhân công chỉ cần thực hiện lắp ghép theo bản vẽ kỹ thuật là đã có thể đưa công trình đi vào hoàn thiện. Đây cũng là lợi thế để tiết kiệm kinh phí cho doanh nghiệp so với mô hình bê tông cốt thép truyền thống.

Đọc thêm: Kinh nghiệm lựa chọn và tiêu chí đánh giá đơn vị thầu xây nhà xưởng hiệu quả

Với dự án có mặt bằng rộng, khẩu độ nhịp lớn, cấu cấu thép và kết cấu đúc sẵn có ưu thế rất nhiều về mặt chi phí và thời gian.. Đây cũng là lý do mà các siêu thị, trung tâm thương mại, nhà thi đấu thể thao… sử dụng mô hình nhà xưởng thép tiền chế. 

Hasacon thực hiện xây dựng nhà xưởng với đối tác nhà máy Sơn Hà
Để tối ưu chi phí hiệu quả chủ xưởng cần tìm được đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp để tư vấn, thực hiện các hạng mục đúng tiến độ mà đảm bảo chất lượng.

3. Cách tính chi phí xây dựng nhà xưởng trọn gói mới nhất

Việc tính chi phí khi xây dựng nhà xưởng thường thấy trên thị trường chỉ có tính tương đối, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại hình xưởng, diện tích, thời điểm, vị trí và quy mô dự án . Tuy nhiên để tính toán sơ bộ khoản dự trù thi công có thể áp dụng theo công thức sau. 

Chi phí xây dựng nhà xưởng = Đơn giá thi công x Tổng diện tích đất xây dựng (m2). Trong đó, tổng diện tích đất xây dựng = Diện tích của khu đất được cấp phép (m2) X Số tầng (nếu có)

Tuy nhiên đó chỉ là cách tính sơ bộ, còn với những dự án xây dựng nhà xưởng. Chi phí xây dựng nhà xưởng cần được tính toán kỹ lưỡng tùy theo mức độ, quy mô của từng dự án và nhu cầu sử dụng của từng chủ đầu tư đối với nhà xưởng đó. Vậy nên để có thể tính được một chi phí xây dựng phù hợp chủ đầu tư có thể nắm bắt một số các yếu tố cơ bản như:

3.1: Diện tích xây dựng nhà xưởng

Để tính toán được chi phí xây dựng nhà xưởng thì yếu tố về diện tích là điều rất quan trọng trong việc tính toán chi phí xây dựng. Bởi diện tích nhà xưởng càng lớn, phục vụ lượng công nhân càng lớn, sử dụng tối đa diện tích thì cấu trúc khung thép, cấu trúc trụ sẽ thay đổi và giá thành chi phí sẽ thay đổi. Vậy nên khi diện tích càng lớn, chủ đầu tư cần lựa chọn phương án phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp muốn sử dụng diện tích nhà xưởng như thế nào, để làm gì thì sẽ thực hiện sang công đoạn tiếp theo.

3.2: Chi phí vật liệu xây dựng nhà xưởng

Khi đã xác định được mục đích và nhu cầu sử dụng nhà xưởng trên diện tích đã có thì từ đây các nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra các phương án có thể áp dụng theo nhu cầu phù hợp với các mức độ đảm bảm tính an toàn, thẩm mỹ, phù hợp khác nhau. Nhà xưởng được xây dựng với kết cấu bê tông cốt thép, sẽ khác với những nhà xưởng xây dựng bằng tường gạch, thạch cao, hay các vật liệu cách nhiệt, vật liệu lợp mái cùng các vật liệu kết hợp khác phù hợp kèm theo để đảm báo kết cấu chuẩn của nhà xưởng. Khi chủ đầu tư đã lựa chọn được các loại hình vật liệu phù hợp thì nhà thầu xây dựng sẽ có các phương án kỹ thuật phù hợp với loại hình vật liệu đã được đưa ra.

3.3: Chi phí hạ tầng kỹ thuật

Để một nhà xưởng đi vào hoạt động đảm bảo an toàn thì yếu tố kỹ thuật cũng là một phần không thể thiếu trong chi phí xây dựng nhà xưởng. Một nhà xưởng cần phải có tối thiểu các yếu tố như kiến trúc, hệ thống cơ khí, đường dây điện, cấu trúc hệ thống đường nước, đường khí nén, hệ thống thông gió,v.v.. Vì vậy ngay từ khi bắt đầu xây dựng những yếu tố này cũng cần được tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào triển khai.

3.4: Mức độ hoàn thiện nhà xưởng

Một nhà xưởng hoàn thiện cần đảm bảo được hệ thống chiếu sáng, thoáng khí, hệ thống phòng cháy, báo cháy, hệ thống đèn, trang trí không gian nội thất, ngoại thất, v.v… Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng. Tùy theo mức độ hoàn thiện của mỗi dự án mà chi phí có thể thay đổi vào các thời điểm khác nhau.

Ngoài ra, cũng còn nhiều các chi phí khác nhau có thể kể đến như vị trí xây dựng nhà xưởng, chi phí tư vấn, chi phí thiết kế, giấy phép,… Vậy nên để có một chi phí chuẩn cho một dự án cần phải có số liệu và tính toán chính xác. Dưới đây là bảng chi phí theo mức độ tiêu chuẩn khác nhau, chủ đầu tư có thể tham khảo sơ bộ.

Chi phí xây dựng nhà xưởng mới nhất năm 2023
Quá trình hợp tác xây nhà xưởng cần đảm bảo minh bạch và rõ ràng từng hạng mục. 

Tham khảo ngay: Hasacon – Dịch vụ thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp uy tín chất lượng

Bảng chi phí xây dựng nhà xưởng minh bạch và rõ ràng từng hạng mục sẽ phần nào củng cố niềm tin, giúp chủ đầu tư sớm lựa chọn được gói thi công phù hợp. Đây cũng là lý do Hasacon được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, cả khách hàng cá nhân đặt trọn gửi gắm vào công trình mơ ước của mình. Kim chỉ nam đặt tâm huyết và sự chuyên nghiệp lên hàng đầu đã giúp doanh nghiệp đứng vững trên thị trường xây dựng, đảm bảo chất lượng và độ hài lòng cho mọi công trình. Nếu khách hàng có nhu cầu báo giá chi phí xây dựng nhà xưởng chi tiết, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua cổng thông tin dưới đây: 

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hà Nội – Sài Gòn

  • Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Số điện thoại: +84 983 512 166
  • Fax: +84-43793 0915
  • Email: contact@hanoisaigon.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0983512166
icons8-exercise-96 chat-active-icon