Đầu tư xây dựng nhà xưởng là khoản đầu tư lâu dài đảm bảo sự vận hành trơn tru của hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ không gian quy hoạch đến công năng sản xuất phải được đơn vị thầu tính toán cẩn trọng nhằm góp phần  tăng hiệu suất hoạt động các dây chuyền sản xuất của nhà xưởng.

1. Tổng quan về xây dựng nhà xưởng: Lợi ích, quy trình và những điều cần lưu ý

1.1 Xây dựng nhà xưởng mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

– Tiết kiệm chi phí trong dài hạn: Doanh nghiệp lớn có nhiều công cụ và dây chuyền sản xuất đặc chủng, cùng với sản phẩm cần lưu trữ trong điều kiện cao hẳn sẽ phải tốn khá nhiều chi phí để thuê kho chứa đạt chuẩn. Các kho, xưởng thuê để đáp ứng được cần đầu tư chi phí cao để cải tạo theo yêu cầu. Thế nên giải pháp lâu dài và tối ưu nhất cho nhà đầu tư ổn định sản xuất chính là xây dựng nhà xưởng để yên tâm đầu tư thiết bị nhằm tiết kiệm chi phí thuê, mang lại hiệu suất cao cho sản xuất, tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

– Tối ưu hóa sản xuất: Các xưởng thuê có cấu trúc rất khó phù hợp với dây chuyền sản xuất, việc thiết kế và xây dựng nhà xưởng của riêng mình sẽ đáp ứng đầy đủ các công năng của chủ đầu tư nhằm tối ưu hóa cho sản xuất.

– Nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo quản tốt sản phẩm lưu kho: Không gian sản xuất được thiết kế đúng sẽ là cơ sở cho máy móc và con người tạo tạo ra các sản phẩm chất lượng. Việc thiết kế, xây dựng nhà xưởng với đủ các yếu tố về ánh sáng, thông gió theo đúng dây chuyền sẽ tạo ra môi trường tốt cho công nhân vận hành và bảo quản các thành phẩm chờ xuất

Tăng cạnh tranh và uy tín cho doanh nghiệp nhờ việc ổn định của cơ sở hạ tầng sản xuất không phụ thuộc vào giá cả thuê hàng năm, đây cũng là khoản đầu tư lâu dài giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh về dài hạn. Chính vì thế chủ đầu tư nên giữa thuê và thực hiện thi công xây dựng nhà xưởng sao cho phù hợp với tình hình của doanh nghiệp

1.2 Thực hiện thi công xây dựng nhà xưởng như thế nào?

Thi công nền móng– San lấp đất nền: Đơn vị thi công kiểm tra tình trạng nền để san lấp phù hợp với bản vẽ. – Định vị tim trục: Xác định các móng cột nằm ở vị trí nào trên bản vẽ. – Đào móng hàng rào: Tiêu chuẩn cơ bản là phải cao, dài và kiên cố bởi nó nằm bao quanh nhà xưởng. – Thi công nền móng: Sau khi xác định tim trục nhân công sẽ bắt đầu tiến hành dùng bê tông cốt thép thi công móng. – Lu lèn đất và đá cho xưởng: Nền đất sẽ được lu lèn đúng độ chặt theo yêu cầu thiết kế sau khi hoàn thành quá trình san lấp. – Thi công nền xưởng: Thực hiện chốt thép, đổ bê tông đúng quy trình để không ảnh hưởng đến bê tông sàn. 
Thi công khung thép– Sản xuất khung kèo thép: Gia công sản xuất các cấu kiện xây dựng nhà xưởng dựa trên bản vẽ thiết kế. – Lắp dựng khung thép: Tiến hành lắp đặt các cấu kiện thép vào vị trí nhất định. – Lắp ráp xà gồ và cáp giằng: Việc thi công lắp đặt dựa trên tiêu chí ổn định ngoài mặt phẳng khung. – Xây vỏ bao che: Thi công xây dựng tường bao che nhà xưởng và mái tôn. 
Thi công kết cấu hạ tầng– Hệ thống kỹ thuật: Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc… – Hoàn thiện công trình: Kẻ vạch phân làn giao thông, đóng trần thạch cao, trồng cỏ tạo mảng xanh và tạo tiểu cảnh phong thủy bên trong (nếu có). – Vệ sinh và đưa vào vận hành: Vệ sinh khu vực nhà xưởng, nhà ăn tập thể và lắp đặt máy móc trang thiết bị. 
Đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp đặt các cấu kiện thép đã được sản xuất trước đó tại nhà máy theo yêu cầu của bản vẽ xây dựng nhà xưởng.

1.3 Một số lưu ý khi thực hiện xây dựng nhà xưởng cần nắm rõ

  • Lên kế hoạch và lập dự toán chi tiết: Đây là thao tác phải thực hiện đầu tiên trước khi bắt đầu xây dựng nhà xưởng, bao gồm chi phí nguyên vật liệu, nhân công và chi phí thiết kế. 
  • Xin giấy phép thi công nhà xưởng: Sau khi hoàn thiện kế hoạch thi công, bước tiếp theo chính là chuẩn bị đầy đủ các thủ tục giấy tờ xây dựng và xin giấy phép trước khi khởi công với bất cứ công trình nào dù lớn hay nhỏ. 
  • Hoàn công: Hoàn công là bước cuối cùng trước khi chính thức đưa vào hoạt động nhà xưởng, đây là thủ tục cần thiết để được chính quyền các cấp công nhận. 
  • Yếu tố phong thủy: Một điểm khá quan trọng nếu doanh nghiệp muốn chiêu tài, chiêu lộc và giải vận. Trước khi thi công khách hàng sẽ phải chọn ngày, giờ động thổ mang lại may mắn. 

Đọc thêm: Giải pháp thiết kế nhà xưởng công nghiệp hiện nay

2. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng nhà xưởng?

– Công năng sử dụng: Yếu tố này sẽ quyết định đến phương án, kết cấu và vật liệu xây dựng nhà xưởng. Tùy vào công năng doanh nghiệp yêu cầu mà kiến trúc sư sẽ có bản vẽ thiết kế đáp ứng nhu cầu tương ứng. Bởi nhà xưởng chỉ làm kho chứa hàng hóa nhẹ sẽ có phương án kết cấu thép, nền, vật liệu chống nóng… khác biệt so với nhà xưởng phục vụ sản xuất. 

– Địa điểm xây dựng: Vị trí và địa điểm xây dựng cũng ảnh hưởng đến dự toán xây dựng. Nhà xưởng xây ở khu vực địa chất tốt sẽ giảm thiểu được chi phí xây dựng khi không phải tính thêm tiền gia cố móng. Hơn nữa nếu địa điểm thuận tiện với đường điện, nước có sẵn cũng sẽ giảm bớt công sức vận chuyển vật tư đưa vào xây dựng nhà xưởng

– Quy mô sử dụng: Nhà xưởng có quy mô xây dựng lớn thì đơn giá xây dựng tính trên mét vuông cũng thấp hơn. Chi phí tổng cho nhà xưởng quy mô 1.000 – 5.000m2 cũng có sự khác biệt lớn so với nhà xưởng 10.000m2. 

Thời gian thi công: Vật liệu chính để xây dựng nhà xưởng chính là thép. Tuy nhiên giá thép luôn biến động liên tục nên chi phí xây dựng cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm thi công giá thép như thế nào. 

– Các yêu cầu khác trong quá trình thực hiện: Yêu cầu về tiến độ thi công diễn ra nhanh hay chậm cũng ảnh hưởng đến đơn giá từ phía thầu xây dựng, bởi nó sẽ liên quan đến yêu cầu vật tư, nhân công và kiểm soát chất lượng. Ngoài ra mỗi nhà thầu xây dựng nhà xưởng sẽ có năng lực và lợi thế riêng nên các hạng mục báo giá mỗi nơi mỗi khác. Nhà đầu tư thông thái sẽ biết tìm hiểu kỹ và có sự so sánh trước khi quyết định ký hợp đồng thi công. 

Ảnh 2: 

Nhà xưởng có quy mô lớn thì chi phí cũng thay đổi
Quy mô nhà xưởng lớn hay nhỏ cũng ảnh hưởng đến chi phí dự trù thi công nhà xưởng.

3. Làm cách nào để có thể tối ưu được chi phí khi xây dựng nhà xưởng?

Để tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng đơn vị thi công cần khảo sát địa chất trước để cân đối và cho ra đời một bản vẽ thiết kế móng tiết kiệm nhất. Nhiều nhà đầu tư cũng không xác định đúng được thông số tải trọng sàn dẫn đến kiến trúc sư tính ra kết cấu lớn làm lãng phí nhân công lẫn vật liệu xây dựng. Đây cũng là lý do mà doanh nghiệp nên lựa chọn chủ thầu có khả năng tính toán kết cấu tốt để đưa ra phương án xây dựng chịu lực tốt mà tiết kiệm chi phí. 

4. Báo giá xây dựng nhà xưởng mới và chi tiết nhất tại Hasacon

Bảng giá xây dựng nhà xưởng mang tính chất tham khảo, chi tiết quý khách vui lòng liên hệ đến Hasacon

Yếu tố khảo sát bước đầu của quá trình xây dựng nhà xưởng là rất quan trọng khi nó giúp được nhà đầu tư tối ưu chi phí, đảm bảo việc thi công được diễn ra thuận lợi. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín sẽ giúp doanh nghiệp định hình được phương án thiết kế nhà xưởng đẹp và tiện nghi, dự toán chi phí tối ưu nhất và đảm bảo tiến độ đưa vào sử dụng. Hasacon – Công Ty TNHH Thương Mại Và Xây Dựng Hà Nội – Sài Gòn với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng tự tin đảm bảo được năng lực chuyên môn lẫn đạo đức làm nghề.

Hasacon luôn hướng tới mục tiêu là giá trị bền vững của các công trình, đảm bảo trải nghiệm sử dụng lẫn độ hài lòng của khách hàng. Nhờ đó chúng tôi đã và đang chinh phục được nhiều dự án lớn và là nhà đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp lớn trong nước lẫn quốc tế. Khách hàng có thể liên lạc thông qua các kênh thông tin công khai để được tư vấn cụ thể theo mục đích xây dựng. 

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hà Nội – Sài Gòn

  • Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Số điện thoại: +84 983 512 166
  • Fax: +84-43793 0915
  • Email: contact@hanoisaigon.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0983512166
icons8-exercise-96 chat-active-icon