Câu hỏi nhà thép tiền chế là gì vẫn thường xuất hiện trên các diễn đàn về xây dựng. Dù mô hình này khá phổ biến ở nước ngoài nhưng trong nước, đây vẫn còn khá mới mẻ, thế nên các nhà đầu tư cũng phân vân về lợi ích đạt được cũng như giá trị lâu dài của nhà tiền chế. 

1. Nhà thép tiền chế là gì? Tìm hiểu về khái niệm và các thông số kỹ thuật của loại hình này

1.1 Có bao nhiêu mẫu nhà thép tiền chế hiện nay?

Khái niệm nhà thép tiền chế là gì vẫn còn khá mới mẻ với số đông người Việt Nam. Cụ thể nhà tiền chế có thể là bê tông cốt thép tiền chế hoặc thép tiền chế ( trong khuôn khổ bài viết là nhà thép tiền chế) là loại nhà có kết cấu thép, được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kỹ thuật được chỉ định sẵn. Quy trình thi công cũng nhanh chóng và gói gọn trong 3 bước: thiết kế, thi công và lắp dựng. Toàn bộ cấu kiện thép có thể được gia công sản xuất đồng bộ sẵn tại nhà máy, sau đó chỉ cần đưa đến công trường để tiến hành lắp ráp nhanh chóng. 

Hiện nay có 4 loại nhà tiền chế đang được sử dụng phổ biến: 

Nhà tiền chế dân dụng Được sử dụng để làm nhà ở, đa dạng mẫu mã, thi công nhanh chóng và chi phí hoàn thiện cũng khá rẻ. 
Nhà tiền chế công nghiệpNhà xưởng sản xuất công nghiệp, phân xưởng, nhà kho… 
Nhà tiền chế cho công trình công cộng và thương mại Các nhà triển lãm, , siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng và trung tâm thể thao… 
Nhà tiền chế quân sựPhục vụ cho nhu cầu quân sự như nhà tiền chế trong các doanh trại. 
Nhà thép tiền chế là gì và một số mẫu nhà được ưa chuộng
Nhà thép tiền chế được sử dụng trong xây dựng nhà kho

1.2 Tìm hiểu về kết cấu và thông số kỹ thuật của nhà thép tiền chế

Nếu đã hiểu được vai trò và muốn biết thêm các mẫu thiết kế nhà thép tiền chế là gì khách hàng sẽ thấy kết cấu của nó có sự khác biệt hẳn so với nhà truyền thống. Mô hình mới này sử dụng nguyên liệu chính là thép chịu lực và có kết cấu bao gồm kết cấu chính và kết cấu phụ (kết cấu bao che). Ngoài phần khung kết cấu chính thì đơn vị thi công cũng phải để tâm đến chất lượng vật liệu sử dụng (tôn, tấm thép, tấm lót sàn…)

– Kết cấu chính:

Phần móng: Tùy vào kiểu công trình mà kiến trúc sư sẽ cân nhắc sử dụng móng đơn, móng băng hoặc móng bè. Những công trình lớn sẽ có yêu cầu móng cọc và bổ sung biện pháp an toàn để đảm bảo độ chắc chắn. 

Phần khung: Khung nhà tiền chế thường là thép ,. Tổ hợp tiết diện, chiều cao, độ dày… và  tải  trọng  đã được nhà thầu đo đạc, thiết kế tính toán cẩn thận.

– Kết cấu phụ:

Dù là phần phụ nhưng cũng là một yếu tố cấu thành quan trọng để tạo nên độ hoàn thiện cho công trình. Do đó đơn vị thi công không được bỏ sót bất cứ bộ phận nào, từ xa, thanh chống định, giằng cho đến vách ngăn và hệ khung đỡ vách ngăn, sàn. 

Sau khi đã hiểu được khái niệm nhà thép tiền chế là gì hẳn các nhà đầu tư sẽ phải tham khảo hình ảnh, bản vẽ cũng như thông số kỹ thuật chi tiết của mô hình mới mẻ này. 

Tìm hiểu thêm: Báo giá thi công nhà tiền chế và quy trình triển khai mới nhất 2023

1.3 Ưu nhược điểm của nhà thép tiền chế là gì?

Ưu điểm nhà thép tiền chế là gì? 

 • Chi phí thi công thấp hơn so với mô hình nhà bê tông cốt thép truyền thống, do trong lượng công trình nhẹ nên khối lượng cho kết cấu chịu lực được cắt giảm
 • Thời gian thi công nhanh chóng nhờ những cấu kiện thép đã được sản xuất sẵn ở nhà máy. Tính chất của thép cũng dễ tạo hình, uốn nắn nên cả những công trình phức tạp nhất cũng không tốn quá nhiều công sức xây dựng. 
 • Chống thấm, chống ẩm mốc tốt khi có hệ thống mái đứng và diềm mái. 
 • Tuổi thọ công trình cao và có thiết kế nhà thép tiền chế linh hoạt, dễ tạo hình bởi đặc tính cấu trúc là bộ khung thép ghép sẵn. 
 • Độ công nghiệp hóa cao thích hợp với các công trình khẩu độ nhịp lớn, đòi hỏi độ chính xác và nhanh chóng. 
 • Tiết kiệm vật liệu xây dựng và trọng lượng thép cũng nhẹ hơn các loại vật liệu khác,  
 • Dễ cải tạo mở rộng và đồng bộ nhờ quá trình tháo dỡ, lắp ráp cấu kiện diễn ra nhanh chóng.

Nhược điểm nhà thép tiền chế là gì? 

 • Thép có tính kháng lửa thấp khi dễ giảm độ bền, thậm chí nóng chảy và sụp đổ ở nhiệt độ từ 500 – 600 độ C. Khuyết điểm này có thể khắc phục được bằng công nghệ mới nhất đang được các đơn vị thầu ứng dụng cho công trình. 
 • Dễ ăn mòn và gỉ sét nên khung thép hiện nay được sơn bảo vệ hoặc mạ kẽm bên ngoài, cũng để gia tăng tính thẩm mỹ.
 • Độ chuyển vị lớn hơn các kết cấu bê tông cốt thépđây cũng là trở ngại khi ứng dụng mô hình nhà này cho các công trình dân dụng cao tầng. 
Kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước phục vụ phòng cháy chữa cháy cho nhà kho
Kiểm tra hệ thống đường ống dẫn nước phục vụ phòng cháy chữa cháy cho nhà kho

2. So sánh nhà thép tiền chế và nhà bê tông cốt thép

Sự khác biệt giữa nhà bê tông cốt thép và nhà thép tiền chế là gì? Đây là câu hỏi mà chúng ta vẫn thường bắt gặp trên các diễn đàn xây dựng. Trước khi quyết định ký hợp đồng thi công hẳn khách hàng nào cũng sẽ muốn mình hiểu được kiến thức nền tảng về mô hình mình đã lựa chọn. 

Nhà bê tông cốt thépNhà thép tiền chế
Giải pháp kiến trúcLinh hoạt tạo hình và trang trí do tạo hình bằng ghép cốp pha đổ tại chỗ. Khó tạo hình hoa văn, phào chỉ phức tạp khi cấu kiện đã được chế tạo tại nhà máy và lắp ghép bằng bulong. 
Khả năng chịu lựcChịu lực tốt nhưng khó kiểm soát chất lượng bởi được thi công trực tiếp tại công trường. Khả năng chịu lực của thép cao hơn bê tông cốt thép, có thể thiết kế và kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt do quá trình sản xuất tập trung tại nhà máy. 
Tuổi thọ dự ánTừ 40 – 100 năm phụ thuộc chất lượng đầu tư và xây dựng. Tìm hiểu khái niệm nhà thép tiền chế là gì trên thế giới có thể thấy tuổi thọ công trình thường trên 100 năm. 
Khả năng chịu lực, vượt nhịpPhạm vi thông dụng: 7m.Linh hoạt từ 9 – 60m.
Khả năng kết hợp vật liệuKết hợp giữa nhiều loại vật liệu truyền thống. Bên cạnh vật liệu truyền thống còn có khả năng kết hợp với vật liệu siêu nhẹ hoặc vật liệu thân thiện môi trường. 
Tiến độ thi công (Dựa trên số liệu với mẫu nhà 100m2 x 3 tầng)Trung bình 6 tháng. Trung bình 3 tháng. 
Nâng cấp linh hoạtPhải đục đẽo, khoan cấy và đổ bù khi mở rộng không gian hoặc gắn thêm liên kết. Sản xuất thêm phần nâng cấp tại nhà máy và lắp ráp thêm vào những lỗ đã được neo bulong trong kết cấu cũ. 
Chi phí đầu tư (Dựa trên số liệu của mẫu nhà 3 tầng x 70m2) Rẻ hơn 10 – 20% khi nhà nhỏ hơn diện tích mẫu. Rẻ hơn 10 – 15% khi nhà bằng hoặc lớn hơn diện tích mẫu. 
Lịch sử ứng dụngMẫu nhà truyền thống có lịch sử phát triển lâu đời. Đã được áp dụng trên 100 năm ở những công trình siêu cao tầng mà nhà bê tông cốt thép bình thường không đáp ứng được. 

3. Khám phá một số mẫu nhà thép tiền chế được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

– Nhà tiền chế cấp 4: Mẫu nhà thường thấy ở nông thôn và có chi phí tổng khá rẻ chỉ khoảng dưới 100 triệu, thời gian thi công nhanh chóng trong 2 – 5 ngày. 

– Nhà tiền chế 1 mái: Có kết cấu khá đơn giản chỉ có 1 mái dốc, máng xối một bên và bên còn lại cao hơn. Loại mái thường được sử dụng là mái nối hoặc mái che.

– Nhà tiền chế 2 tầng, 4 tầng: Thường được các chủ doanh nghiệp lựa chọn sử dụng cho các công trình kho xưởng, nhà máy, quán cà phê, quán ăn… Mọi khâu đều đã được chuẩn bị và thiết kế sẵn nên quá trình thi công diễn ra khá nhanh chóng. 

Vậy còn mô hình biệt thự nhà thép tiền chế là gì? Cũng giống như những mẫu biệt thự bê tông cốt thép khác, biệt thự tiền chế được xây dựng với diện tích sử dụng lớn. Kiến trúc có hình khối hộp, mái bằng và tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên bằng hệ thống khung kính kích thước lớn. 

Mẫu nhà tiền chế 2 tầng/ 4 tầng thường được ứng dụng cho các nhà kho, khu văn phòng
Mẫu nhà tiền chế 2 tầng/ 4 tầng thường được ứng dụng cho các nhà kho, khu văn phòng
Một số nhà ở, sân bơi được ứng dụng cho nhà ở, khu giải trí
Một số nhà ở, sân bơi được ứng dụng cho nhà ở, khu giải trí

Thắc mắc nhà thép tiền chế là gì sẽ được giải đáp nhanh chóng bằng bản vẽ và tư vấn chi tiết của đơn vị xây dựng uy tín. Hasacon – Công Ty TNHH Thương Mại Và Xây Dựng Hà Nội – Sài Gòn tin rằng với thâm niên thi công thiết kế công trình nhiều năm của mình, chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng tìm ra phương án phù hợp nhất với nhu cầu doanh nghiệp hay cá nhân. Các chủ đầu tư có thể liên hệ qua các kênh thông tin chi tiết dưới đây để được giải đáp thắc mắc chi tiết. 

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hà Nội – Sài Gòn

 • Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Số điện thoại: +84 983 512 166
 • Fax: +84-43793 0915
 • Email: contact@hanoisaigon.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0983512166
icons8-exercise-96 chat-active-icon