Nắm được nguyên tắc thiết kế nhà kho cũng như nắm được chiếc chìa khóa vàng để tối ưu không gian lưu trữ, giúp vận hành trơn tru và ổn định các loại hàng hóa. Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì cũng không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc xây dựng kho hàng. 

1. Tổng quan về thiết kế nhà kho: Quy trình, phân loại và ưu điểm là gì?

1.1 Các loại nhà kho được sử dụng phổ biến là gì? Ưu điểm của từng loại ra sao?

Kho hàng là nơi để lưu trữ vật tư, hàng hóa và là mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà người ta sẽ phân ra thành các loại nhà kho khác nhau, nhưng tựu trung sẽ có 2 kiểu phân loại phổ biến là theo đặc thù và theo chuỗi phân phối hàng hóa. 

– Theo đặc thù hàng hóa: 

 • Kho hàng sản phẩm: Lưu trữ sản phẩm đã được hoàn thiện đến bước cuối cùng và sẵn sàng xuất kho phục vụ thị trường, nhờ đó đáp ứng được nhu cầu khách hàng nhanh chóng.
 • Kho hàng linh kiện: Lưu trữ nguyên liệu đầu vào hoặc hàng hóa bán thành phẩm, chờ xuất xưởng đưa đến các đơn vị khác để sản xuất và hoàn thành sản phẩm. Ưu điểm của loại kho hàng này là đảm bảo tiền đề cho quá trình sản xuất. 
 • Kho hàng vật liệu đóng gói: Lưu trữ các loại vật dụng chứa đựng, đóng gói hàng hóa như bao bì, túi nilon, khay, sọt… Đảm bảo cung ứng ổn định đến những nơi cần thiết.

– Theo chuỗi phân phối hàng hóa:

 • Kho hàng phân phối: Thiết kế nhà kho này thường hay nằm cách biệt khu dân cư, khu vực công cộng và được niêm phong chặt chẽ. Đây là nơi lưu trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm… cung ứng liên tục cho thị trường. 
 • Kho hàng trung chuyển: Dùng để lưu trữ hàng hóa tạm thời trước khi được vận chuyển đến nơi khác. Thế nên thiết kế nhà kho trung chuyển thường được bố trí tại những nơi có giao thông tiện lợi. Ưu điểm của nó là đảm bảo quá trình sản xuất và phân phối được vận hành trơn tru. 
 • Kho hàng công nghiệp: Nằm ngay tại các khu công nghiệp và được dùng cho các xí nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất… nhờ đó có thể cung cấp nguyên vật liệu nhanh chóng. 
 • Kho hàng vật tư, phụ liệu, vật liệu: Được sử dụng chủ yếu cho các nhà xưởng tại khu công nghiệp, giúp duy trì sản xuất. 
 • Kho dự trữ quốc gia: Đây là nhà kho do nhà nước xây dựng và được bảo mật nghiêm ngặt, đảm bảo cả cả số lượng và chất lượng hàng hóa nguyên vẹn. 
Thiết kế nhà kho tại nhà máy Son Hà
Kho hàng được sử dụng để lưu trữ sản phẩm đã được hoàn thiện và sẵn sàng đưa ra thị trường.

1.2 Quy trình thực hiện thiết kế nhà kho bao gồm những công đoạn nào?

Muốn thiết kế nhà kho đầu tiên doanh nghiệp, nhà đầu tư phải xác định được mục tiêu của kho hàng là gì? Từ đó phía thi công mới lên ý tưởng xây dựng đảm bảo các yếu tố quan trọng như: kích thước nhà kho, tỷ lệ nhà kho bên trong so với nhà kho bên ngoài, cấu trúc kho, loại hàng nào được cất giữ đặc biệt tại đây… 

Tiếp theo phải xét đến yếu tố vị trí kho hàng, được xác định dựa trên nguyên tắc Outbound Logistics. Việc vận chuyển hàng hóa đầu ra có liên hệ mật thiết với việc vận chuyển hàng từ điểm cuối của dây chuyền sản xuất đến khách hàng, thế nên khi thiết kế, các kiến trúc sư phải cân nhắc tư vấn cho doanh nghiệp chọn vị trí kho hàng nằm gần để các hãng vận chuyển dễ đưa hàng đi nhanh chóng. Tất nhiên cần phải xem xét đến yếu tố thuận tiện cho cả nhà cung ứng. 

Cuối cùng bản vẽ thiết kế nhà kho cũng phải sắp xếp, lựa chọn các loại trang thiết bị, kệ hàng thông minh phù hợp với đặc tính nhà kho cũng như các loại mặt hàng cần lưu trữ. 

1.3 Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà kho là gì để mang lại hiệu quả vận hành cao?

– Xác định mục tiêu xây dựng kho hàng: 

Trước khi thiết kế, các doanh nghiệp cần trả lời được vấn đề: Thiết kế kho hàng cho mục đích gì? Yêu cầu như thế nào?… Mục đích là để tránh lãng phí tài nguyên và đáp ứng được nhu cầu thực tế. 

– Vị trí xây dựng hợp lý: 

Khi thiết kế nhà kho kiến trúc sư cần xác định vị trí xây dựng thuận lợi cho việc đi lại nhất. Khi xác định được vị trí tốt thì thời gian di chuyển hàng hóa, tháo dỡ cũng diễn ra nhanh chóng mà hiệu suất hơn. 

– Cách bố trí các khu vực trong nhà kho khoa học: 

Khi thiết kế nhà kho kiến trúc sư phải phân chia các khu vực cụ thể như nơi tiếp nhận hàng, lựa chọn, lưu trữ, đóng gói và gửi đi. Cụ thể từng khu vực hàng hóa phải nằm tách biệt, không chồng chéo lên nhau. Kích thước của các kệ trong kho cũng phải cân đối với tải trọng và số lượng hàng hóa. 

Ở khu vực sản xuất hàng nên thiết kế theo một chiều thông suốt từ đầu cung cấp nguyên liệu cho đến nơi hoàn thành sản phẩm. Cuối cùng kho lưu trữ phải được đảm bảo an toàn, tránh các sự cố ngoài ý muốn. 

– Kết cấu kho chứa hàng phải chắc chắn: 

Việc này là để đảm bảo quá trình lưu trữ hàng hóa không gặp sự cố. Kết cấu bao gồm trần nhà được sử dụng vật liệu chống thấm, sàn nhà sử dụng gạch không trơn, cửa ra vào đóng mở tự động, tường sơn chống thấm… 

Nhà kho xây dựng ở vị trí thuận tiện đi lại, vận chuyển sẽ tiết kiệm thời gian vận hành và tháo dỡ.

1.4 Các yếu tố tác động đến thiết kế nhà kho là gì?

Vị tríNếu thiết kế trên khu vực địa chất tốt thì chi phí nền móng cũng được giảm thiểu đáng kể. Ngoài ra yếu tố điều kiện xung quanh cũng ảnh hưởng tới chi phí xây dựng. Chẳng hạn như nhà kho tọa lạc gần biển sẽ phải sử dụng vật liệu đã qua xử lý chống ăn mòn. 
Quy mô xây dựngCùng một mô hình, loại vật liệu nhưng chi phí thi công nhà kho có quy mô khác nhau sẽ khác nhau. 
Mẫu nhà khoTùy theo mẫu thiết kế nhà kho đơn giản hay phức tạp, một tầng hay nhiều tầng, các hạng mục kết cấu phụ có nhiều hay không… mà chi phí xây dựng sẽ khác nhau. Bản vẽ chi tiết sẽ quyết định khung kết cấu chịu lực, loại chất liệu sử dụng và phương án thẩm mỹ. 
Thời điểm xây dựngGiá vật liệu luôn biến động nên thời điểm thi công cũng có tác động đến tổng vốn đầu tư. 
Tiến độ thi côngThường thời gian thiết kế nhà kho và xây dựng sẽ kéo dài trong khoảng 3 tháng. Công trình phức tạp hơn thì thời gian cũng kéo dài hơn. Tương tự nếu khách hàng muốn đẩy nhanh tiến độ công trình thì chi phí cũng tăng lên. 
Nhà thầu đảm nhiệmHiện nay có rất nhiều đơn vị xây dựng nhận thiết kế nhà kho và thi công với mức giá và trình độ chuyên môn khác nhau.

2. Vì sao các chủ xưởng và doanh nghiệp nên thiết kế nhà kho?

 • Có không gian lưu trữ khoa học, dễ kiểm soát các mặt hàng tồn kho. 
 • Tiết kiệm chi phí thuê kho bãi
 • Tối ưu quá trình vận chuyển, dễ đưa hàng hóa tiếp cận nhanh đến khách hàng.
 • Có thể kết hợp không gian sản xuất với không gian lưu trữ hàng hóa, cắt giảm một số chi phí không cần thiết và tăng lợi nhuận. 
 • Thiết kế nhà thép tiền chế tiết kiệm chi phí hơn so với nhà bê tông cốt thép truyền thống. 
 • Đảm bảo hàng hóa được bảo vệ khỏi yếu tố môi trường bên ngoài.
Hasacon thực hiện nghiệm thu thi công nhà kho công nghiệp tại nhà máy sơn Hà
Nhà kho giúp doanh nghiệp có không gian lưu trữ khoa học và dễ kiểm soát các mặt hàng tồn kho hơn.

3. Những lưu ý cần nắm rõ trước khi bắt tay thiết kế nhà kho

 • Xác định chủng loại hàng hóa để sắp xếp khu vực tương ứng, mang lại hiệu quả khoa học cao. 
 • Mặt bằng kho có diện tích phù hợp với khối lượng hàng hóa cần lưu trữ. 
 • Trang bị hệ thống ánh sáng, hệ thống cấp nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý chất thải… đúng theo quy định an toàn và đảm bảo quá trình sản xuất vận hành trơn tru. 
 • Bản thiết kế nhà kho cần bố trí các lối đi giữa kệ kho hàng thích hợp, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành. 
 • Lựa chọn kệ kho hàng phù hợp với loại hàng hóa, tải trọng và mật độ sắp xếp. 

4. Khám phá một số mẫu thiết kế nhà kho đẹp và hiện đại

Mẫu thiết kế nhà kho tường kết hợp mái tôn cách nhiệt: Lợi thế của loại nhà kho này là có chiều cao 3.5m nên tạo được cảm giác kiên cố mà thoáng đãng. Mái tôn cách nhiệt có tác dụng giảm nhiệt độ cao đáng kể. 

Mẫu thiết kế nhà kho có khung thép mái tôn: Tôn được sử dụng cho tường và mái, tạo nên một không gian tổng thể kín đáo. Ưu điểm của phương án này chính là tiết kiệm thời gian lẫn chi phí thi công. Hơn nữa khi cần mở rộng quy mô thì đội ngũ nhân công cũng có thể nhanh chóng tháo lắp linh hoạt. 

Mẫu thiết kế nhà kho với khung thép cao và nóc gió: Đặc điểm nổi bật của hình thức xây dựng kho này là có tường được xây rất cao, mái tôn có trang bị thêm nóc gió để không gian bên trong luôn được thông thoáng, hạn chế ẩm mốc. 

Thiết kế nhà kho với khung thép mái tôn
Thiết kế nhà kho với khung thép mái tôn được khách hàng yêu thích vì hạn chế được tiếng ồn và sức nóng bên ngoài

Thiết kế nhà kho thông minh sẽ giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí vận hành, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng lưu thông hàng hóa. Do đó khi có ý định đầu tư kho bãi các doanh nghiệp nên tìm đến những đơn vị tư vấn và xây dựng uy tín để sở hữu bản thiết kế nhà kho tối ưu nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công showroom – nhà xưởng, Hasacon luôn tự tin đảm bảo nguồn lực và máy móc vận hành trơn tru trong suốt quá trình xây dựng, đáp ứng chất lượng và tiến độ đã đề ra. 

Với uy tín thương hiệu có được sau nhiều năm làm nghề, Hasacon đã và đang trở thành nơi chọn mặt gửi vàng của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khách hàng có thể liên hệ đến các cổng thông tin trực tuyến hoặc ghé trực tiếp văn phòng đại diện của chúng tôi để được nhân viên tư vấn cụ thể theo từng yêu cầu. 

Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hà Nội – Sài Gòn

 • Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Số điện thoại: +84 983 512 166
 • Fax: +84-43793 0915
 • Email: contact@hanoisaigon.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0983512166
icons8-exercise-96 chat-active-icon