Thiết kế công trình là một trong những bước quan trọng để tạo ra một công trình chất lượng. Bên cạnh đó thiết kế công trình đảm bảo được quá trình thi công được diễn ra theo đúng quy trình đề ra, tiến độ thi công và ngân sách chi tiêu. Đồng thời cả nhà thầu và chủ đầu tư đều nắm được thông tin một cách cụ thể nhất về toàn bộ dự án đang thực hiện.

1. Tổng quan về dịch vụ thiết kế công trình: Nội dung, các yêu cầu và quy trình là gì?

1.1 Dịch vụ thiết kế công trình là gì? Những điều cần biết trước khi thiết kế công trình

Thiết kế công trình là việc tạo ra bản vẽ và triển khai các ý tưởng dựa trên mong muốn của chủ công trình và dựa trên bản vẽ, nhà thầy sẽ thực hiện xây dựng cụ thể như những gì đã phát thảo trong bản vẽ. 

Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Hà Nội Sài Gòn

Việc triển khai bản vẽ thiết kế công trình giúp cho chủ công trình có thể hình dung được công trình của mình sẽ trông như thế nào, có đúng theo mong muốn của mình hay không, đồng thời các đơn vị thi công cũng có thể dựa trên bản vẽ và xây dựng theo đúng yêu cầu. Ngoài ra, việc thực hiện bản vẽ thiết kế sẽ giúp cho phía chủ công trình tính toán và ước lượng được chi phí thực hiện để đưa ra ngân sách hợp lý nhất. 

1.2 Nội dung khi thiết kế công trình cơ bản cần phải có bao gồm những hạng mục nào?

Khi triển khai một bản thiết kế cho công trình, cần phải chú ý đến những yếu tố như sau:

 • Phương án công nghệ:

Tùy theo công năng sử dụng của công trình mà chủ công trình có thể lựa chọn công nghệ phù hợp để sử dụng công trình có hiệu quả.

 • Công năng sử dụng: 

Một công trình có thể được sử dụng để hoạt động theo nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như nhà ở, trung tâm thương mại, nhà máy, nhà xưởng,…nên cần thiết kế để tối ưu công năng hoạt động nhất có thể.

 • Phương án kết cấu và kiến trúc công trình: 

Đây là hai yếu tố quan trọng khi thiết kế một công trình. Kết cấu của công trình cần phải được tính toán thật kỹ để có thể chịu được các tác động của nội lực, ngoại lực. Ngoài ra, cần phải có giải pháp để tối ưu nhất về kiến trúc để đảm bảo chất lượng.

 • Tuổi thọ công trình

Để công trình luôn được bền vững theo năm tháng thì tuổi thọ là một yếu tố cần lưu ý. Một bản thiết kế có kiến trúc đẹp thì cần đi đôi với tuổi thọ công trình. Thông thường, tuổi thọ sẽ được tính từ thời điểm bắt đầu khai thác đến khi chuyển sang trạng thái sử dụng. Một công trình nếu muốn được bền lâu thì cần phụ thuộc vào yếu tố thi công, vật liệu thi công và phương án thiết kế.

 • Phương án đảm bảo an toàn cháy nổ

Vấn đề phòng cháy chữa cháy luôn được đặt lên hàng đầu, nhiều vấn đề cháy nổ như chập điện, rò rỉ điện,…gây thiệt hại và ảnh hưởng rất nhiều đến con người và tài sản. Vì thế, khi thiết kế công trình, cần lựa chọn những phương án phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn khi đưa vào hoạt động chính thức.

 • Bảo vệ môi trường 

Có thể cân nhắc sử dụng các nguồn tự nhiên như năng lượng mặt trời, sức gió,…để đảm bảo an toàn, vừa bảo vệ môi trường và còn có thể tiết kiệm được điện năng cho công trình. Ngoài ra, đơn vị thi công có thể sử dụng vật liệu thân thiện với thiên nhiên để tận dụng vật liệu thừa để thiết kế không gian xanh cho công trình.  

 • Dự toán chi phí:

Lập kế hoạch và quản lý tài chính khi triển khai xây dựng là điều kiện tiên quyết khi phát thảo và thiết kế một công trình.  

1.3 Tiêu chuẩn và yêu cầu đối với thiết kế công trình xây dựng là gì?

Khi bắt tay vào thi công xây dựng, cả đơn vị thiết kế và chủ công trình cần phải đảm bảo yêu cầu theo nghị định của nhà nước quy định trong vấn đề xây dựng như sau:

– Dịch vụ thiết kế công trình cần phải đảm bảo bản thiết kế phù hợp với quy hoạch, hoạch định về cảnh quan và xây dựng theo điều kiện tự nhiên nhất. Giống như quy định trong kiến trúc, bản vẽ thiết kế cần phải đạt yêu cầu và phê duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. 

– Nền móng của công trình phải bền vững không bị biến dạng, và mức độ hư hại không được vượt giới hạn cho phép để đảm bảo được tuổi thọ của công trình và không ảnh hưởng đến các công trình lân cận. 

– Khi thiết kế các công năng sử dụng, phải đảm bảo về các quy định an toàn khi sử dụng, quy định về phòng cháy chữa cháy và phải phù hợp cho mọi đối tượng khác nhau (người lớn tuổi, người tàn tật…) 

– Luôn đặt vấn đề an toàn lao động lên hàng đầu, cần chắc chắn rằng các công trình luôn có quy định về an toàn lao động, khoảng cách và giới hạn theo quy định.

1.4 Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ thiết kế công trình là gì?

Dịch vụ thiết kế công trình là một giải pháp tuyệt vời giúp cho các công trình, đặc biệt đối với những công trình có độ khó cao, nếu như không có những hướng thiết kế đúng đắn thì công trình khó có thể hoàn thiện và đưa vào hoạt động được. Ưu điểm nổi bật khi sử dụng dịch vụ phải kể đến như:

 • Giảm thiểu được các rủi ro khi thi công cho chủ công trình
 • Tiết kiệm được thời gian và chi phí, hoàn toàn loại bỏ những chi tiết thừa thãi và không cần thiết của công trình 
 • Mang đến những giải pháp tuyệt vời cho những công trình phức tạp
 • Quản lý các giải pháp thiết kế mang lại giá trị cao

Tuy nhiên khi lựa chọn dịch vụ thiết kế công trình, cần kiểm tra thông tin của đơn vị thiết kế, độ uy tín, kinh nghiệm chuyên môn và các đối tác đã sử dụng dịch vụ để tránh các dịch vụ kém chất lượng, không đảm bảo được các vấn đề an toàn và gây ảnh hưởng đến ngân sách thi công.

2. Quy trình thiết kế công trình cơ bản sẽ diễn ra theo trình tự nào?

Một quy trình thiết kế cơ bản sẽ bao gồm 7 bước như sau:

Quy trình thiết kế công trình cơ bản được thực hiện như thế nào

Bước 1. Tìm hiểu mong muốn nhu cầu, đặc tính hoạt động của khách hàng

Phía đơn vị dịch vụ thiết kế sẽ yêu cầu chủ công trình cung cấp và nhu cầu, đồng thời cung cấp các giấy tờ như giấy phép xây dựng, các tiêu chuẩn thiết kế được cấp phép,…

Bước 2. Khảo sát thực tế 

Theo quan niệm của người phương Đông, yếu tố phong thủy khá quan trọng bởi chúng có ảnh hưởng đến các hoạt động và đem lại thành công, may mắn cho chủ công trình. Vì thế, cần phải có bước khảo sát thực địa, xem xét đến các yếu tố vị trí, khu vực xung quanh,…để lên ý tưởng phù hợp.

Bước 3.Thiết kế sơ bộ 

Sau khi đã có các thông tin, bên dịch vụ thiết kế sẽ lên phương án thiết kế sơ bộ và cách bố trí toàn bộ kiến trúc công trình. 

Bước 4. Trình bày, bàn thảo luận cùng khách hàng

Đơn vị thiết kế gặp trực tiếp và trình bày bản vẽ của mình cho bên chủ công trình xem xét đã đúng theo nhu cầu đã đề ra hay chưa, có phần nào cần điều chỉnh hay không.

Bước 5. Lựa chọn phương án 

Sau khi lắng nghe phần trình bày của đơn vị thiết kế, chủ công trình sẽ lựa chọn các phương án nào phù hợp nhất và quyết định chốt phương án thiết kế. 

Bước 6. Hoàn thành thiết kế sơ bộ 

Khi đã thống nhất với nhau về phương án cuối cùng, đơn vị thiết kế công trình sẽ hoàn thành bản vẽ hoàn chỉnh.

Bước 7. Thiết kế thi công

Công trình được thiết kế cần đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng, các quy định về an toàn sử dụng, kết cấu kỹ thuật và công năng hoạt động.

2.1 Các quy định theo nghị định về thiết kế công trình hiện nay là gì?

Những quy định cần biết trong quá trình thiết kế nhà kho và thi công

Căn cứ nghị định của chính phủ, quy định về nhiệm vụ thiết kế xây dựng sẽ bao gồm:

 • Mục tiêu xây dựng công trình: xây dựng văn phòng, xây dựng nhà xưởng, xây dựng trung tâm thương mại,…
 • Địa điểm xây dựng công trình
 • Các yêu cầu về quy hoạch, cảnh quan và kiến trúc của công trình
 • Thời hạn sử dụng, công năng sử dụng và các yếu tố kỹ thuật khác của công trình

Đơn vị thiết kế cần phải nắm rõ các quy định này để triển khai phương án thiết kế sao cho hợp lý, có thể đáp ứng được nhu cầu của chủ công trình.

2.2 Chi phí cho dịch vụ thiết kế công trình là bao nhiêu? Bao gồm những hạng mục nào?

Các yếu tố để quyết định được chi phí thực hiện để chủ công trình có thể xác định ngân sách bao gồm: 

 • Diện tích của công trình
 • Công năng sử dụng
 • Vật liệu sử dụng trong xây dựng
 • Thiết bị và nội thất sử dụng của công trình
 • Mức độ thẩm mỹ của công trình theo nhu cầu

Sau khi có được những thông tin chi tiết về công trình, phía đơn vị dịch vụ thiết kế sẽ lên ý tưởng và ước lượng được chi phí tối đa xây dựng là bao nhiêu để có thể chuẩn bị ngân sách hợp lý nhất.

2.3 Những thách thức trong thiết kế công trình thường gặp và giải pháp khi sử dụng dịch vụ

Để xây dựng một công trình hoàn hảo chính là thách thức của cả đơn vị thi công và cả chủ đầu tư. Lựa chọn một đơn vị dịch vụ thiết kế công trình sẽ giải quyết những vấn đề phổ biến thường gặp khi thực hiện:

Vấn đề Hướng giải quyết 
Một số vấn đề phát sinh không mong muốnĐơn vị thi công và đơn vị thiết kế công trình cần làm việc cùng nhau thường xuyên để phối hợp thực hiện và xây dựng theo đúng như trên bản vẽ. Phía đơn vị thiết kế cũng nên kiểm tra định kỳ công trình để xem xét công trình có đang thực hiện đúng hay không.
Ngân sách vượt quá giới hạnCần trao đổi thật kỹ các thông tin về vật liệu xây dựng nội thất sử dụng và thời gian hoàn thành dự kiến. Thời gian các bên cần thỏa thuận về ngân sách khi thiết kế đang thực hiện được trước 60-80% của bản vẽ. 
Bản thiết kế bàn giao không đúng tiến độ gây ảnh hưởng đến thời gian thi côngPhía đơn vị thi công có thể linh hoạt giải quyết được một số hạng mục đơn giản trong khi chờ đợi bản thiết kế được hoàn thành. 

3. Hasacon – đơn vị thiết kế công trình uy tín chất lượng hàng đầu

Tự hào là một trong những đơn vị dịch vụ thiết kế công trình có chuyên môn cao, Hasacon đã và đang không ngừng phát triển và nghiên cứu những cải tiến về công nghệ, kỹ thuật để đem đến sự hài lòng cho từng khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Hoàn thành thiết kế nhà kho và thi công xây dựng nhà kho tại nhà máy Sơn Hà
 • Đội ngũ chuyên viên thiết kế với năng lực cao, có các chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp luôn chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi
 • Tư vấn tận tâm và phù hợp với mong muốn về công năng sử dụng, tối ưu mọi không gian cho công công trình, cho dù là khu vực nhỏ nhất
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho mọi công trình, mang lại các giá trị tốt nhất
 • Đem lại sự thẩm mỹ cao cho các công trình và đảm bảo các yếu tố phong thủy khi xây dựng được đặt lên hàng đầu

4. Những câu hỏi liên quan đến thiết kế công trình tại Hasacon?

Hỏi: Dịch vụ thiết kế công trình ở Hasacon là dịch vụ trọn gói hay dịch vụ riêng lẻ?

Đáp: Hiện tại, Hasacon triển khai gói dịch vụ thiết kế trọn gói với chi phí hợp lý, phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Trong tương lai, chúng tôi dự định triển khai các gói dịch vụ riêng lẻ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng hơn.

Hỏi: Các hạng mục thiết kế công trình tiêu biểu của Hasacon là gì?

Đáp: Chúng tôi luôn hướng đến phong cách thiết kế đơn giản nhưng vẫn tôn lên nét sang trọng, hiện đại. Ngoài ra khi thiết kế, Hasacon luôn ưu tiên và tối ưu các công năng sử dụng của công trình cho dù là điểm nhấn nhỏ nhất. 

Các thiết kế tiêu biểu của chúng tôi bao gồm thiết kế nhà kho, thiết kế nhà xưởng, thiết kế văn phòng,…và chúng tôi cũng vinh dự trở thành đơn vị đồng hành của các đối tác nổi bật như: Canon Việt Nam, Yamaha Motor Manufacturing Việt Nam, SEI electronic component Vietnam, Sumitomo Heavy Industries Vietnam, Hương gia vị Sơn Hà, Daiwa Plastic Thang Long,…

Thiết kế công trình là một trong những dịch vụ nổi bật tại Hasacon để quá trình thi công và xây dựng một công trình được diễn ra thuận lợi và đúng theo tiến độ đề ra. Chúng tôi cam kết luôn đảm bảo chất lượng để mang đến cho Khách hàng những trải nghiệm và sự hài lòng. Nếu khách hàng đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế công trình chất lượng, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết nhất:

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ XÂY DỰNG HÀ NỘI – SÀI GÒN 

Địa chỉ: Phòng 404, tầng 4 toà nhà Dreamland Bonanza, số 23 Phố Duy Tân, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội 

Số điện thoại: +84 983 512 166 

Fax: +84 -43793 0915 

Email: contact@hanoisaigon.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0983512166
icons8-exercise-96 chat-active-icon